Cách đọc các thông số trên nhãn mác cáp vải

Cáp vải được sử dụng khá phổ biến trong nâng cẩu hàng hóa vì tính linh hoạt và chi phí đầu tư thấp. Tuy nhiên, khi lựa chọn cáp vải để sử dụng, người dùng nên biết cách đọc và hiểu các thông số trên nhãn mác sản phẩm để đảm bảo chọn đúng loại cáp vải cho nhu cầu sử dụng.

Vì sao cần quan tâm đến các thông số trên nhãn mác cáp vải

Vì chúng là những thông tin cơ bản được nhà sản xuất cung cấp đến người sử dụng, giúp người dùng đánh giá chính xác khả năng sử dụng của sợi cáp vải để dùng nó hiệu quả, an toàn nhất.

Xem thêm: tăng đơ cáp thép

Với người dùng mới, khi thao tác chưa quen hoặc chưa nhận diện chính xác được loại cáp vải cẩu đang sử dụng sẽ dễ dùng sai cách rất nguy hiểm. Khi đó, các thông tin quan trọng trên nhãn mác sẽ là nguồn hữu ích để người sử dụng vận hành sản phẩm và các thiết bị đi kèm.

Các thông số trên nhãn cáp vải cẩu hàng

Các thông số cần lưu ý khi lựa chọn cáp vải cẩu hàng

Mỗi sợi cáp cẩu vải đều đính kèm 1 nhãn mác thể hiện các thông số kỹ thuật chính để người sử dụng nhận diện, nắm rõ và dùng cho đúng yêu cầu kỹ thuật.

Ngoài các thông tin về nhãn hiệu, xuất xứ thì các thông số đáng lưu tâm như:

– Tải trọng làm việc của cáp vải cẩu.

– Độ dày của sợi cáp vải.

– Các kiểu móc cáp và hệ số nhân tải trọng tương ứng với nó.

– Hệ số an toàn của sợi cáp vải trong nâng cẩu hàng hóa.

– Số serial của sản phẩm.

– Độ rộng của sợi cáp vải định chọn.

Tham khảo các thông số cơ bản cần lưu tâm trên nhãn mác của sản phẩm cáp vải:

Các thông số cơ bản cần lưu tâm trên nhãn mác cáp vải

Các thông số quan trọng cần đọc hiểu và áp dụng đúng khi dùng cáp vải

Với các thông số đơn giản như độ rộng, độ dày, và tải trọng của sợi cáp vải, người dùng dễ dàng đọc hiểu để lựa chọn tương thích với mục đích sử dụng, như cầu sử dụng.

Trong các thông số nêu trên, có 2 thông số quan trọng đòi hỏi người dùng hiểu và tính toán để lựa chọn đúng sản phẩm cần dùng, dùng đúng cách theo yêu cầu kỹ thuật của sợi cáp vải:

– Hệ số an toàn của cáp vải cẩu: Là thông số giúp người dùng nhận biết được ngoài tải trọng được công bố thì giới hạn chịu tải an toàn của sợi cáp vải là bao nhiêu. Ví dụ: Dây cáp vải 2 tấn có hệ số an toàn 7:1 tức là ngoài khả năng chịu tải 2 tấn thì hệ số an toàn gấp 7 lần là khả năng chịu tải kéo đứt của sợi dây là 14 tấn.

– Các kiểu móc cáp và hệ số nhân tải trọng tương ứng với nó. Căn cứ theo các tiêu chuẩn:

+ Móc cẩu thẳng thì trọng tải cẩu của cáp vải = trọng tải làm việc. Ví dụ cáp vải 2 tấn móc cầu thẳng thì tải được trọng tải cho phép là 2 tấn hàng hóa.

+ Móc cẩu kiểu chữ U thì trọng tải cẩu của cáp vải = 2 lần trọng tải làm việc. Ví dụ cáp 2 tấn móc chữ U sẽ tải được 4 tấn hàng.

+ Móc cẩu kiểu thắt cổ vòng thì trọng tải cẩu hàng của cáp vải = 0.8 lần tải trọng làm việc. Ví dụ cáp vải 2 tần trong trường hợp này chịu được cẩu hàng 1.6 tấn.

+ Móc cẩu theo phương thẳng đứng 0 đến 45 độ thì trọng tải cẩu hàng của cáp vải = 1.4 lần tải trọng làm việc. Ví dụ nếu dùng cáp cẩu vải 2 tấn thì móc cẩu kiểu này tải được 2.8 tấn hàng hóa.

+ Móc cẩu theo phương thẳng đứng 45 – 60 độ thì tải trọng cẩu hàng = tải trọng làm việc.

+ Lưu ý: Không móc cẩu hàng hóa theo p[hương thẳng đứng lớn hơn 60 độ.

Đọc, hiểu đúng các thông số trên nhãn mác sẽ đảm bảo tốt nhất việc sử dụng hiệu quả, an toàn, bền tốt cáp vải cẩu hàng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonCall: 0932097534
Follow by Email
Facebook
Facebook
SOCIALICON